เรียบเรียงโดยJoh Burut

บทความนี้ผมเรียบเรียงมาจากวิดีโอเชิงสารคดีของ BOWLS FILMS

ทั้งนี้ทั้งนั้น บทความนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะส่งเสริมหรือสนับสนุนการแข่งรถบนถนนสาธารณะ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่อันตรายและผิดกฎหมายอย่างรุนแรง

ผมเรียบเรียงบทความนี้ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดวัฒนธรรมการแข่งรถบนถนนไฮเวย์ของประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงแนวคิดและเจตนารมณ์ของนักซิ่งนอกกฎหมายสายเลือดซามูไร ผู้ที่รักในการซิ่งรถเหนือสิ่งอื่นใด

THE KANJO คือ เครือค่ายของไฮเวย์ที่มีความยาวถึง 7.68 กิโลเมตร ซึ่งล้อมรอบเมือง OSAKA เป็นรูปวงกลม

สำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว มันคือ... ทางด่วนที่พวกเขาต้องขับรถไปทำงานทุกวัน

สำหรับบางคนแล้ว มันคือ... ถนนเชื่อมระหว่างเมืองที่มีรถราควักไขว่

แต่สำหรับ KANJOZOKU แล้ว มันคือ สนามแข่งรถ หรือที่พวกเขาเรียกว่า THE LOOP ซึ่งเป็นสถานที่ที่พวกเขามาซิ่งรถกัน เพื่อสร้างชื่อเสียงและมิตรภาพ...

ผมซิ่งรถที่นี่มา 20 กว่าปีแล้ว ... KANJO ไม่ได้หมายถึง การซิ่งรถอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันหมายถึงที่ที่เรามาพบปะกับเพื่อนฝูงเพื่อสร้างมิตรภาพ

HONDA CIVIC ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมของ KANJO ในฐานะของรถซิ่งที่ดีที่สุดใน THE LOOP

KANJOZOKU จะมาอธิบายให้เราฟังว่า ทำไมรถคันเล็กประหยัดน้ำมันที่ถูกผลิตโดย HONDA จึงได้กลายมาเป็นรถซิ่งคู่ใจของพวกเขา

CIVIC มันมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง มันซิ่งได้เร็ว มันเบรคได้เยี่ยม และบังคับได้ง่ายมาก เมื่อก่อนนี้พวกเราเคยลองเล่นพวกรถขับหลัง อย่างเช่นพวก AE86 แต่สุดท้ายเราก็กลับมาขับ CIVIC เหมือนเดิม มันเป็นรถที่เจ๋งและเหมาะสำหรับซิ่งใน KANJO มากๆ

ผมเป็นสาวกของ CIVIC มาโดยตลอด โดยเฉพาะเครื่องยนต์ VTEC เนี่ย... รอบมันฟาดไวได้ใจมาก ผมสามารถเอามันไปซัดกับรถเครื่องใหญ่กว่าได้สบายเลยนะ และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมผมจึงเลิกขับ CIVIC ไม่ได้

โดยปกติแล้ว KANJO เป็นถนนที่มีรถเยอะมาก แต่ CIVIC เป็นรถที่มุดได้ไว มันสามารถมุดผ่านรถพวกนั้นไปได้อย่างไม่ยากเย็น ...มันคือรถที่ดีที่สุดใน KANJO

ความจริงแล้ว... ตำนานของรถ CIVIC มันเกิดขึ้นในสนาม SUZUKA ซึ่งอยู่ใกล้กับ OSAKA มากเลย เมื่อก่อนนี้... เคยมีการจัดการแข่งขัน CIVIC ONE MAKE RACE ขึ้นมา ซึ่งเราก็ได้รับเอารูปแบบการแข่งขัน ONE MAKE มาใช้ใน KANJO เหมือนกัน และนั่นก็คือจุดกำเนิดที่แท้จริงของ JDM ใช่แล้ว... จุดกำเนิดของ JDM แท้ๆก็คือ OSAKA นั่นเอง

JDM ย่อมาจากคำว่า Japanese Domestic Market ซึ่งเป็นคำที่ใช้บ่งบองถึง วัฒนธรรมและสไตล์การแต่งรถแบบญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตาม KANJOZOKU ไม่ได้คิดแบบนั้น...

ผมจะบอกให้นะว่า... ทุกวันนี้ ที่เรียกกันว่า รถสไตล์ JDM น่ะ... มันไม่ใช่ JDM จริงๆหรอก ส่วนใหญ่แล้ว รถ JDM ในปัจจุบัน... จะได้รับอิทธิพลมาจากอเมริกาซะมากกว่า

สิ่งที่พวกผมทำนี่สิ ถึงจะเรียกว่า JDM ของจริง KANJO-STYLE นี่แหละ คือ JDM ของจริง

การซิ่งรถบนถนนหลวง... สำหรับประเทศญี่ปุ่นแล้ว ถือเป็นเรื่องที่อันตรายและผิดกฎหมายอย่างรุนแรง ว่าแต่ว่า... ทำไม KANJOZOKU ยังคงซิ่งแบบไม่กลัวกฎหมายและไม่กลัวตายเลยแม้แต่น้อย

ผมไม่ได้ชอบให้ตำรวจไล่หรอกนะ ...แต่ผมนั่งเฉยๆอยู่บ้านไม่เป็นหรอก... และอีกอย่างก็คือผมเป็นพวกบ้ารถขึ้นสมองอยู่แล้ว ...ผมเลิกซิ่งไม่ได้จริงๆ

การซิ่งที่ KANJO มันมีเสน่ห์ตรงที่ว่า ผมแค่กระโดดขึ้นรถ จ่ายค่าทางด่วน แล้วก็ซิ่งให้ไฟแล็บเลย ระหว่างนั้นผมอาจจะเจอนักซิ่งอีกคนซึ่งไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ผมแค่เชนเกียร์ลง แล้วผมก็สามารถท้าแข่งกับเขาได้แบบไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมาก... มันเป็นอะไรที่มันโคตรๆเลย

เมื่อก่อนนี้ถ้าเราไปท้าซิ่งกับทีมอื่น หลังแข่งกันเสร็จแล้วอาจมีสิทธิ์โดนกระทืบได้ แต่พักหลังมานี้ หลังแข่งกันเสร็จแล้ว เราจะขอบคุณซึ่งกันและกัน การทำแบบนี้ทำให้เรากลายเป็นเพื่อนกัน ซึ่งเป็นอะไรที่ดีมาก

ที่ผมยังซิ่งอยู่ทุกวันนี้... ก็เพราะว่าผมชอบ และเพื่อนๆผมก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน

ผมจะยังคงซิ่งต่อไปด้วยความหวังที่ว่า จะมีรุ่นน้องใหม่ๆเข้ามาร่วมทีมอีก เพราะว่าเมื่อก่อนนี้ทีมเรามีคนเยอะกว่านี้มาก

การซิ่งที่ KANJO นี่... มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก ไม่มียาเสพย์ติดแบบไหน ที่จะให้ทำให้คุณรู้สึกสุดยอดได้เท่ากับการซิ่งใน KANJO อีกแล้วล่ะ

ทุกครั้งที่ผมซิ่งใน KANJO ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่า ผมจะมีชีวิตรอดกลับไปหรือเปล่า

ถ้าพูดถึง KANJOZOKU รุ่นเก๋าๆแล้วล่ะก็ พวกเขาซิ่งใน KANJO มาเป็นสิบๆปีแล้ว แต่คำถามก็คือ เมื่อไหร่... พวกเค้าถึงจะหยุดซิ่ง เมื่อไหร่... พวกเค้าถึงจะอำลาวงการ

ผมจะเลิกซิ่งก็ต่อเมื่อ ผมมั่นใจแล้วว่า รุ่นน้องของผมจะสามารถสานต่อวัฒนธรรมการซิ่งของเราอย่างสมบูรณ์แบบ

พวกเราเอาชื่อเสียง... เอางาน... เอาชีวิตเข้ามาเสี่ยง... แต่ทำไมพวกเรายังคงซิ่งอยู่แบบนี้น่ะเหรอ คำตอบก็คือ มันเป็นธรรมเนียมที่พวกเราปฏิบัติสืบต่อกันมานานมากแล้ว และมันก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมการซิ่งในแบบ KANJO ต่อไป... ให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้...

เรียบเรียงโดยJoh Burut

Get Connected | ติดต่อกับพวกเราได้ที่...